Bạn đang cần mua hoặc cần bán căn hộ Lexington Residence quận 2. Nhưng bạn không biết quy trình mua bán nó sẽ diễn ra như thế nào và các phí thuế phát sinh của nó là gì? Hôm nay An Phát Đạt dành chút thời gian hướng dẫn cho bạn cụ thể quy trình và các phí thuế liên quan để tránh mất tiền oan nhé. 

Quy trình mua bán căn hộ Lexington Residence.

Vì căn hộ Lexington Residence đang là hợp đồng mua bán, nên muốn giao dịch thì mình phải thông qua chủ đầu tư mới chuyển nhượng sang tên được. Nó bao gồm các bước như sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ xin xác nhận tình trạng bất động sản tại chủ đầu tư.

 • Mục đích là để chủ đầu tư xác nhận hiện tại căn hộ đang trong quá trình chưa nộp thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, căn hộ không bị tranh chấp đủ điều kiện chuyển nhượng. 
 • Các giấy tờ bao gồm: Đơn đề nghị chuyển nhượng (có mẫu sẵn của chủ đầu tư), Xác nhận thanh toán điện nước, thông tin cá nhân của hai bên (Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đối với người bán thì cần thêm xác nhận tình trạng hôn nhân và uỷ quyền nếu có)
 • Thời gian thực hiện từ 7-10 ngày làm việc. 

Bước 2: Ký kết văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán công chứng. 

 • Sau khi có xác nhận từ chủ đầu tư thì hai bên có thể tiến hành giao dịch mua bán tại các phòng hoặc văn phòng công chứng. 
 • Các hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị đã được chủ đầu tư xác nhận ở bước 1, thông tin cá nhân, thông tin căn hộ (hợp đồng mua bán, biên bản bàn giao, phụ lục quyết toán, hoá đơn, nếu đã chuyển nhượng rồi thì cần thêm “Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán” và “Xác nhận chuyển nhượng”)
 • Vào ngày này thì bên mua thanh toán toàn bộ số tiền theo thoả thuận cho bên bán và bên bán có trách nhiệm bàn giao tất cả hồ sơ nhà, bàn giao nhà cho bên mua.

Bước 3: Kê khai và nộp thuế. 

 • Theo luật của Việt Nam trong vòng 10 ngày phải đi kê khai thuế thu nhập cá nhân theo luật định, trường hợp đi kê khai trễ sẽ bị xử phạt hành chính. Tuỳ vào số ngày chậm trễ sẽ có những mức phạt khác nhau. 
 • Theo phiếu hẹn của thuế thì cứ đúng 5 ngày làm việc kể từ ngày kê khai sẽ có kết quả đóng thuế. Nhưng trên thực tế tuỳ vào từng thời điểm số ngày có kết quả có thể lên tới 30 ngày. Sau khi có kết quả liên hệ kho bạc (nếu đóng tiền mặt) hoặc liên hệ ngân hàng nông nghiệp (nếu đóng theo hình thức cà thẻ) để đóng tiền thuế theo luật định.
 • Các hồ sơ bao gồm: Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán mới ký tại bước 2, tờ khai thuế (theo mẫu có sẵn) và các giấy tờ đã chuẩn bị ở bước 2.

Bước 4: Xác nhận sang tên tại chủ đầu tư.

 • Sau khi đã đóng thuế xong thì liên hệ lại chủ đầu tư để làm xác nhận sang tên cuối cùng. Thời gian thực hiện dự kiến 7-10 ngày. 
 • Các hồ sơ bao gồm: Bản gốc hoá đơn và thông báo nộp thuế, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán và biên bản thoả thuận 3 bên (có mẫu của chủ đầu tư).

Các phí thuế phát sinh khi giao dịch tại căn hộ Lexington Residence.

Nếu ai chưa từng mua bán căn hộ chưa có sổ nói chung và căn hộ Lexington Residence nói riêng thì nên tìm hiểu 1 chút về luật mua bán căn hộ hình thành trong tương lai. Từ năm 2016 luật quy định chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị căn hộ khi chưa bàn giao sổ hồng. Nhưng căn hộ Lexington Residence được mở bán vào năm 2014 và 2015 nên chủ đầu tư được phép thu tới 99% chỉ còn lại 1% chưa thanh toán. Nếu xét theo hoá đơn thì chủ đầu tư đã xuất đủ 100% nhưng trên thực tế chỉ mới thanh toán 99% (chi tiết xem ở phụ lục quyết toán mà chủ đầu tư cung cấp). Và các phí thuế chi tiết cụ thể như sau: 

 • Thuế thu nhập cá nhân 2%: Do căn hộ Lexington Residen chưa có sổ hồng nên không thuộc trường hợp miễn thuế nên tất cả đều phải đóng thuế bình thường. Có chút lưu ý, đối với trường hợp nếu bên bán uỷ quyền cho người khác đứng ra bán, nếu không chứng minh được là người ruột thịt như mẹ con, chị em… thì thuế sẽ là 4%.
 • 1% còn lại chưa đóng cho chủ đầu tư, chi tiết số tiền bao nhiêu nó sẽ nằm ở phụ lục quyết toán (Lưu ý không nên dựa theo hoá đơn vì có những hoá đơn bị mất hoặc xuất khống)
 • Phí công chứng tại phòng công chứng. Thông thường phí này rơi vào tầm 0,1% theo giá bán. 
 • Hoa hồng cho người giới thiệu nếu có.

 

Trên đây là hướng dẫn quy trình và các phí thuế liên quan khi giao dịch mua bán căn hộ Lexington Residence. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về quy trình, định giá … thì liên hệ cho nhân viên An Phát Đạt ạ.